PHÂN BIỆT DA THẬT, DA TỔNG HỢP VÀ DA GIẢ

  1. Thế nào là da thật, da tổng hợp và da giả

Để phân biệt da thật, da giả và gia tổng hợp trước hết chúng ta cần hiểu thế nào là da thật, da tổng hợp và da giả.

a) Da thật

– Da loại 1: Là da (còn nguyên tấm) của các con vật sống trong môi trường tự nhiên từ 7 năm trở lên (dùng để làm sofa da cao cấp, ghế ô tô hạng sang, áo da cao cấp…).

– Da loại 2: Là da (không còn nguyên tấm) của các con vật sống trong môi trường tự nhiên từ 7 năm trở lên (dùng để làm các loại đồ da cao cấp có kích thước nhỏ hơn như: túi xách da, ví da, cặp da…).

– Da loại 3: Là da (còn nguyên tấm) của các con vật sống được con người nuôi từ 7 năm trở lên.

– Da loại 4: Là da (không còn nguyên tấm) của các con vật sống được con người nuôi từ 7 năm trở lên.

– Da loại 5: Là da của các con vật sống có tuổi đời dưới 7 năm trở lên.

b) Da tổng hợp

Da loại 6: Là sản phẩm được làm từ vụn da động vật được nghiền nhỏ, pha với nhựa và cao su (Polyester) được tạo vân, nhuộm màu để tạo thành da tổng hợp hay da công nghiệp. Tùy theo tỷ lệ  da được pha trộn thì có chất lượng da tổng hợp khác nhau.

c) Da giả (không được phân loại)

Không phải là da mà là loại PVC được làm từ tấm vải lót sau đó được dệt kim bằng Polyester và được nhuộm một lớp nhựa PVC để tạo liên kết, được tạo vân, nhuộm màu để tạo thành da giả.

  1. Các phương pháp kiểm tra da thật

a) Kiểm tra bằng mắt

Kiểm tra bằng mắt là công đoạn dễ dàng nhất của người tiêu dùng khi mua sản phẩm. Những sản phẩm được làm bằng da thật thường có lỗ chân lông nếu bạn nhìn kỹ trong khi những loại sản phẩm được làm bằng simili thì thường láng bóng, không có lỗ chân lông. Bởi cho dù đã xử lý và in vân lên sản phẩm nhưng lỗ chân lông không thể làm giả được. Tuy nhiên, với những sản phẩm da cao cấp, bạn khó lòng có thể phát hiện được điều này bởi chúng được xử lý và thuộc da quá tốt, hầu như đã loại bỏ hoàn toàn lỗ chân lông trên bề mặt da.

b) Ngửi sản phẩm

Khi ngửi sản phẩm da thật, bạn sẽ thấy có mùi ngai ngái và hơi hoi của da động vật. Trong khi những sản phẩm được làm bằng da giả thường có mùi hóa chất hoặc mùi nhựa đặc trưng.

c) Hơ lửa hoặc đốt

Khi đốt chúng da thật thì thường có mùi da bị cháy xém có mùi khét, tóc cháy trong khi những sản phẩm được làm bằng da giả, chúng thường bị vón cục khi cháy.

d) Làm ướt sản phẩm

Khi nhỏ một vài giọt nước vào da thật, sau một vài phút, chỗ nước đó sẽ bị lan rộng và thấm vào da do da thật luôn hấp thụ độ ẩm trong khi da giả do không thấm nước nên nước thường trượt khỏi bề mặt

đ) Ấn vào sản phẩm

Khi  ấn vào sản phẩm thì sản phẩm da thật, khi ấn vào chúng thường lõm xuống xung quanh chỗ ngón tay trong khi những sản phẩm da giả sẽ chẳng thể có được độ đàn hồi như thế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0961012525